Kiến thức Thương mại điện tử: Cánh tay nối dài của doanh nghiệp nhỏ...

Thương mại điện tử: Cánh tay nối dài của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

490
Ảnh minh họa: Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng trưởng.

Thương mại điện tử đã và đang giúp các start – up, nhiều người khởi nghiệp thành công khi kiếm được số tiền lớn. Nhiều số liệu báo cáo trên thế giới và tại Việt Nam đã và đang chứng minh rằng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng trưởng và tiếp cận gần hơn với khách hàng.

>> Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ theo thông tư 132/2018/TT-BTC
>> Điểm mặt, chỉ tên những khó khăn của doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam
>> Tường tận về kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Thuận lợi thương mại điện tử với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, với tốc độ 35%/năm, cao gấp 2,5 lần so với Nhật Bản.

Sự bùng nổ của các ứng dụng thương mại điện tử tăng khả năng mua sắm trực tuyến. Trong năm 2017, có hơn 210 website có nội dung liên quan đến thương mại điện tử được thành lập. Doanh thu thương mại điện tử bán lẻ năm 2017 đạt hơn 2 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đạt 20%…

Ảnh minh họa: Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng trưởng.

Nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cho thấy, hiện nay trung bình một người Việt sở hữu 1,3 chiếc điện thoại, trong đó 70% là smartphone. Hạ tầng công nghệ vững vàng là nền tảng để thương mại điện tử Việt Nam tạo ra doanh số 4 tỷ USD trong năm qua.

Người mua hàng trực tuyến đã và đang có xu hướng xóa nhòa khoảng cách mua sản phẩm từ nước này sang nước khác. Giờ đây, khách hàng có thể ngồi tại nhà đặt hàng từ nước này sang nước khác, từ nơi này sang nơi khác mà không tốn thời gian đi lại. Theo báo cáo gần đây của Nielsen, tỷ lệ chung trên thế giới là 57%. Trong đó, người châu Âu và châu Á đang dẫn đầu xu thế này với tỷ lệ lần lượt là 63,4% và 57,9%.

Điều này càng chứng tỏ tốc độ tăng trưởng vượt trội của doanh số bán lẻ toàn cầu từ 2017 – 2018 lên đến 23% . Bên cạnh đó, giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thị trường thương mại điện tử xuyên bên giới được dự kiến sẽ tăng 28% từ năm 2018 đến năm 2019. Với hướng đi phù hợp, các doanh nghiệp có thể tiếp cận người mua cách đến chục nghìn km.

Do đó, tiềm năng thương mại điện tử Việt Nam không chỉ gói gọn ở thị trường nội địa mà cánh cửa công nghệ, với các kênh thương mại điện tử xuyên biên giới như đế chế thương mại điện tử Amazon, đã giúp nhiều startup thành công và tăng trưởng bứt phá.

Thách thức thương mại điện tử với doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ

Hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 nếu không kịp chuyển đổi. Trái với làn sóng phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, hiện không ít doanh nghiệp vẫn chưa có một cái nhìn đầy đủ về cơ hội này. Trên thực tế, chỉ 20% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thậm chí cả doanh nghiệp vừa xây dựng website để quảng bá kinh doanh. Trong kho đó 70% người tiêu dùng lên mạng tìm kiếm thông tin, địa chỉ mua hàng trước khi đi xem trực tiếp tại cửa hàng.

Nếu doanh nghiệp không có website và thương hiệu riêng, người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp. Thêm vào đó theo Báo cáo Global Trust in Advertisting 2015 của Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng nhiều nhất vào quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, theo sau là mạng xã hội, video trực tuyến và banner trực tuyến.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đối mặt với không ít rào cản ngay từ bước đầu tham gia thương mại điện tử khi việc xây dựng cũng như vận hành hệ thống đòi hỏi rất nhiều thời gian, tài chính và nguồn lực, trình độ vận hành và khả năng quản lý.

Trong giai đoạn của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, sự chuyển dịch nhanh chóng nắm bắt cơ hội chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Cả thương mại điện tử với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cần phải tận dụng những ứng dụng khoa học công nghệ để bứt phá trong doanh số.

>> Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì? Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ theo thông tư 132/2018/TT-BTC
>> Điểm mặt, chỉ tên những khó khăn của doanh nghiệp siêu nhỏ ở Việt Nam
>> Tường tận về kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ

dùng thử phần mềm kế toán

Theo MISA Startbooks