Kiến thức Doanh nghiệp thành lập mới cao nhất trong những năm qua

Doanh nghiệp thành lập mới cao nhất trong những năm qua

346
doanh nghiệp mới thành lập
Ảnh minh họa: Doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh, đóng góp lớn vào nền kinh tế.

Tính chung 7 tháng năm nay, cả nước có 79.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 999.400 tỷ đồng, tăng 4,6% về số doanh nghiệp.

>> Miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập
>> 4 điểm đặc biệt lưu ý khi tham gia bảo hiểm cho doanh nghiệp mới thành lập
>> Gần 67.000 doanh nghiệp thành lập mới chỉ trong nửa năm 2019

I. Doanh nghiệp mới thành lập là gì?

Doanh nghiệp mới thành lập là gì? Doanh nghiệp mới được xác định theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp mới thành lập là một tổ chức kinh tế có tài sản và tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định, được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật và hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Hiện nay, nhà nước đang thực hiện mục tiêu cán mốc 1 triệu doanh nghiệp trong năm 2020. Đây là một mục tiêu lớn đang được nhà nước và cơ quan chức năng tích cực ra sức thực hiện với nhiều chính sách như miễn các loại thuế phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp…

doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập tăng nhanh, đóng góp lớn vào nền kinh tế

II. Tình hình doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng năm nay, cả nước có 79.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 999.400 tỷ đồng, tăng 4,6% về số doanh nghiệp và tăng 29,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 12,6 tỷ đồng, tăng 23,9%.

Đây là mức cao nhất trong những năm trở lại đây, điều này dự báo “sức khỏe” tốt hơn của các doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Tổng cục Thống kê cho biết, nếu tính cả 1.476,9 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 7 tháng năm 2019 là 2.476,3 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập lớn thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, còn có 24.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 7 tháng lên 103.600 doanh nghiệp.

Tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng năm nay là 743.900 người, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính theo khu vực kinh tế, trong 7 tháng năm nay có 1.100 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, chiếm 1,4% tổng số doanh nghiệp thành lập mới; có 21.600 doanh nghiệp thuộc khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 27,2%; có 56.600 doanh nghiệp thuộc khu vực dịch vụ, chiếm 71,4%.

Trong đó, hầu hết các lĩnh vực hoạt động có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước như ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo …

Trong 7 tháng năm nay, hầu hết các vùng kinh tế có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước: Vùng Đồng bằng sông Hồng tăng 7,2%; Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung tăng 6,8%; Tây Nguyên tăng 10,3% …

Cũng theo Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 7 tháng năm nay là 23.100 doanh nghiệp, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 9.300 doanh nghiệp, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước…

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng …

Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho rằng, các cơ quan chức năng cần nỗ lực hơn nữa, vào cuộc để tăng tốc cải cách, phục vụ doanh nghiệp một cách hiệu quả, thực chất hơn nữa.

Từ đó, thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập sẽ góp phần gia tăng quy mô và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

>> Miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập
>> 4 điểm đặc biệt lưu ý khi tham gia bảo hiểm cho doanh nghiệp mới thành lập
>> Gần 67.000 doanh nghiệp thành lập mới chỉ trong nửa năm 2019

dùng thử phần mềm kế toán

Theo MISA Startbooks